ขนมครก
เป็นขนมไทยอีกชนิดที่มีมาตั้งแต่โบราณ และจนกระทั่งปัจจุบัน ทั้งวิธีการทำและสูตร
มีการพัฒนา มีหลายใส้ หลาายหน้า หลายรสชาด แบบกรอบ นิ่ม มีแฟรนชาย ทำขายเอง
ทำทานเอง แต่ขนมครกเสน่ห์ก็อยู่ที่เตาทำขนมครก ต้องเป็นเบ้า แต่ เบ้าขนมครก
ใช่ว่าทุกบ้านจะมีติดไว้เป็นของสามัญทั่วไป ดังนั้น
ขนมครกจึงมีการดัดแปลงให้ทำได้โดยไม่ต้องอาศัยเบ้า แต่ใช้กะทะทำแทน
จึงเป็นที่มาของ ขนมครกม้วน
ส่วนผสม
วิธีทำ
ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว1.5
ถ้วย
ข้าวสวยบด3-4
ชต
หัวกะทิสด300
กรัม
น้ำตาลทรายขาว
(เพิ่ม-ลด ตามความชอบหวาน)0.5 ถ้วย
เกลือป่น0.5
ชช
ใบเตย
หั่น ตำ คั้นเอาแต่น้ำ4-5 ใบ
ต้นหอมซอย งาขาวคั่ว(เอาไว้โรยหน้า)
วิธีทำ
ตักแป้ง
2-3 ชต. ตามสไตร์ โรยหน้าด้วยต้นหอม หรือ
งาขาว
ปล.
สูตรเดิมใส่มะพร้าวขูดด้วย ผมไม่มีเลยไม่ได้ใส่
และผมเพิ่มโรยหน้าด้วยกะทิปรุงเค็ม-หวาน นิดหน่อย
https://cookpad.com/th/recipes
https://cookpad.com/th/recipes
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น