วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมไทย ครกม้วน!!



ขนมครก เป็นขนมไทยอีกชนิดที่มีมาตั้งแต่โบราณ และจนกระทั่งปัจจุบัน ทั้งวิธีการทำและสูตร มีการพัฒนา มีหลายใส้ หลาายหน้า หลายรสชาด แบบกรอบ นิ่ม มีแฟรนชาย ทำขายเอง ทำทานเอง แต่ขนมครกเสน่ห์ก็อยู่ที่เตาทำขนมครก ต้องเป็นเบ้า แต่ เบ้าขนมครก ใช่ว่าทุกบ้านจะมีติดไว้เป็นของสามัญทั่วไป ดังนั้น ขนมครกจึงมีการดัดแปลงให้ทำได้โดยไม่ต้องอาศัยเบ้า แต่ใช้กะทะทำแทน จึงเป็นที่มาของ ขนมครกม้วน


ส่วนผสม

แป้งข้าวจ้าว1.5 ถ้วย
ข้าวสวยบด3-4 ชต
หัวกะทิสด300 กรัม
น้ำตาลทรายขาว (เพิ่ม-ลด ตามความชอบหวาน)0.5 ถ้วย
เกลือป่น0.5 ชช
ใบเตย หั่น ตำ คั้นเอาแต่น้ำ4-5 ใบ
 ต้นหอมซอย งาขาวคั่ว(เอาไว้โรยหน้า)


วิธีทำ

           ผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน ยกเว้นใบต้นหอม แล้วคนให้น้ำตาลละลาย+
           กะทะเทฟล่อนตั้งไฟอ่อน น้ำมันทาพอเปียก+
          ตักแป้ง 2-3 ชต. ตามสไตร์ โรยหน้าด้วยต้นหอม หรือ งาขาว
          สุกแล้ว ม้วนตามชอบ+
         ปล. สูตรเดิมใส่มะพร้าวขูดด้วย ผมไม่มีเลยไม่ได้ใส่ และผมเพิ่มโรยหน้าด้วยกะทิปรุงเค็ม-หวาน นิดหน่อย



 https://cookpad.com/th/recipes

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น