โครงงานเรื่อง ไข่ม้วน ปังปิ้ง CLASSIC
จัดทำโดย
ด.ญ.พัชชะมัย บุญทอง เลขที่ 21
ด.ญ.อัญชลี ฤชัยรวม เลขที่ 16
ด.ช.กิตติธัช ชำนาญ เลขที่ 8
ด.ช.ตะวัน พลศรี เลขที่ 3
ด.ช.วิวัฒน์ นิลลารักษ์ เลขที่ 5
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ครูที่ปรึกษา
คุณครู ทองเหรียญ กลิ่นแย้ม
คุณครู น้ำค้าง เคียงข้าง
โรงเรียนบ้านวังอ้อ
สำนักงานเขตพื้นการศึกษา พิจิตร เขต1
คุณค่าทางโภชนาการของไข่
ไข่ไก่ 1
ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80
กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ซึ่งโปรตีนชนิด FAO
ได้จัดว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุด กล่าวคือ มีค่า Biological
Value ประมาณ 100 ซึ่งหมายความว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์
มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น แถมยังมีไขมันเพียงแค่ 6 กรัมและยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม
ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี1, บี2, บี3,
บี6 และ บี12 ธาตุเหล็ก lecithin
คุณค่าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์
หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมปังธัญชาติผสม เป็นขนมปังเพื่อสุขภาพจริงๆ เพราะประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชมากมายหลายชนิดผสมอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รำข้าวสาลี จมูกข้าวสาลี เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง ข้าวโพดบด ข้าวบาร์เลย์ ต้นอ่อน อัลฟา เมล็ดทานตะวัน แป้งถั่วเหลือง เมล็ดงา และธัญพืชอื่นๆ ขนมปังชนิดนี้จึงมากด้วยคุณประโยชน์จากธัญพืชต่างๆ
หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมปังธัญชาติผสม เป็นขนมปังเพื่อสุขภาพจริงๆ เพราะประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชมากมายหลายชนิดผสมอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น รำข้าวสาลี จมูกข้าวสาลี เมล็ดฝ้าย ข้าวฟ่าง ข้าวโพดบด ข้าวบาร์เลย์ ต้นอ่อน อัลฟา เมล็ดทานตะวัน แป้งถั่วเหลือง เมล็ดงา และธัญพืชอื่นๆ ขนมปังชนิดนี้จึงมากด้วยคุณประโยชน์จากธัญพืชต่างๆ
กิตติกรรมประกาศ
ดิฉัน/กระผม ค้นคว้าในอินเตอร์เน็ตและสอบถามผู้ปกครองของสมาชิกในกลุ่มและขอบคุณครูที่ช่วยให้ให้คำแนะนำค่ะ…
คำนำ
โครงงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นเอกสารนำเสนอผลการดำเนินงานในการทำโครงงาน
ในรายวิชาการงานอาชีพและ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในหัวข้อเรื่อง ถนนวิชาการสู่งานอาชีพ
คณะผู้จัดทำหวังว่า
โครงงานการงานอาชีพและเทคโนโลยี เรื่อง
การทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้งฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจศึกษา
หากมีข้อผิดพลาดประการใด คณะผู้จัดทำก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
คณะผู้จัดทำ
ด.ญ. พัชชะมัย บุญทอง ม.3
ด.ญ. อัญชลี ฤชัยรวม ม.3
ด.ช. ตะวัน พลศรี
ม.3
ด.ช. กิติธัช ชำนาญ ม.3
ด.ช. วิวัฒน์ นิลลารักษ์ ม.3
สารบัญ
หน้า
บทคัดย่อ ก
คำนำ
ข
กิติกรรมประกาศ
ค
คำนำ
ค
สารบัญ
ง
บทที่1
บทนำ
1
ที่มาและความสำคัญของโครงการ 1
วัตถุประสงค์ 1
สมมุตติฐานค้นคว้า 1
บทที่2 เอกสารที่เกี่ยวข้อง
2
บทที่3 อุปกรณ์และวิธีการค้นคว้า 4
อุปกรณ์และวิธีการค้นคว้า 5
วิธีการศึกษา 5
บทที่4 ผลการศึกษาและอภิปรายผลการศึกษา 6
บทที่5 สรุปผลการศึกษา 7
ประโยชน์ที่ได้รับ 7
ข้อเสนอแนะ 8
บทที่1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
กลุ่มของข้าพเจ้าได้สนใจการทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้งเพราะไข่และขนมปังมีประโยชน์ต่อร่างกาย
มีวิตามิน บี1 บี2 บี3 และบี6 ถ้าเราทานไข่บ่อยๆก็จะทำให้เราไม่ขาดโปรตีน
และคาร์โบไฮเดรต
วัตถุประสงค์ของการศึกษา
1. เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง
2. เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
3. ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
สมมติฐาน
เป็นการนำไข่มาประยุกต์อีกแบบหนึ่งและมีโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดั้งนั้นทุกคนต้องหันมาทานไข่
บทที่2
การศึกษาเอกสารอ้างอิง
ไข่ = Egg
ขนมปัง
= Bread
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
เพื่อประโยชน์ในการสร้างเซลล์ผิวหนัง
เล็บและผม ในไข่แดงมีวิตามินเอ ดี อี เค มากกว่าในไข่ขาว
แร่ธาตุที่พบมากในไข่แดงคือกำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม ส่วนแร่ธาตุที่พบได้บ้างคือ
แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก ในไข่ขาวมีโปรตีนที่สำคัญ เช่น อะวิดิน (Avidin) ในไข่ดิบ
อะวิดินจะจับกับไบโอทิน (Biotin) ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยในการทำงานของเอมไซน์ต่าง
ๆ ในร่างกาย เมื่อจับกันจะเกิดเป็นสารประกอบที่น้ำย่อยไม่สามารถย่อยได้
ไบโอทินดูดซึมไม่ได้ เราจึงไม่ควรกินไข่ดิบหรือไข่ลวกสุก ๆ ดิบ ๆ
บทที่3
วิธีการดำเนินโครงงาน
ตารางปฏิบัติกิจกรรมโครงงาน
18-20
มกราคม 2560
สัปดาห์ที่
|
กิจกรรมที่ปฏิบัติ
|
สถานที่ทำกิจกรรม
|
ผู้รับผิดชอบ
|
1
18 มกราคม 2560
|
- เลือกหัวข้อการทำโครงงานและ
นำเสนอครู
พร้อมทั้งเหตุผลในการทำ
- ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเอกสาร
หนังสือจากห้องสมุด
|
ห้องเรียน ห้อง 1
|
สมาชิกในกลุ่ม
ครูที่ปรึกษา
|
2
19 มกราคม
2560
|
- ทำรายงานเพื่อขอเบิกอุปกรณ์
ส่วนค่าใช้จ่าย
เก็บคนละ 150 บาท
และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ
|
ห้องเรียน ห้อง 1
|
สมาชิกในกลุ่ม
ครูที่ปรึกษา
|
3
20 มกราคม 2560
|
- ลงมือปฏิบัติทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้ง
- ให้ผู้ปกครองและเพื่อน
ร่วมประเมินรสชาติของไข่ม้วนและขนมปังปิ้ง
|
ห้องเรียน ห้อง
1
|
สมาชิกในกลุ่ม
ครูที่ปรึกษา
|
4
21 มกราคม 2560
|
- เขียนรายงานโครงงานจัดทำรูปเล่ม
และสรุปผลการปฏิบัติกิจกรรม
|
ห้องเรียน ห้อง
1
|
สมาชิกในกลุ่ม
ครูที่ปรึกษา
|
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการศึกษา
วัสดุไข่ม้วน
ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง
น้ำมันพืชหรือเนยเล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศ/ซอสพริก/มายองเนส/ซอสยี่ปุ่น
ตามใจชอบ
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชหรือเนยเล็กน้อยค่ะ
หลังจากนั้นก็ตอกไข่ไก่ลงในเครื่องทำไข่ม้วนยี่ห้อ
Sorge โดยไม่ต้องตีไข่นะคะ
เมื่อไข่สุกจะลอยขึ้นมาเองค่ะ
นำไข่ใส่จานแล้วปรุงรสตามชอบใจค่ะ
หมายเหตุ
หากไม่ต้องการให้ไข่สุกมากหรือไข่ยังไม่ลอยขึ้นสามารถเทไข่ใส่จานได้เลยค่ะ
ผลจากการศึกษา
1.ค้นคว้าประโยชน์ของไข่
ขนมปังปิ้ง
วัตถุดิบ (สำหรับทาน 2 ที่)
1. เครื่องปิ้งขนมปัง 1เครื่อง
2. ขนมปัง 4 แผ่น (ตามชอบ)
3. เนยจืด
หรือ มาการีนก็ได้ค่ะ
4. น้ำตาล
เล็กน้อยใช้โรยหน้า
5. นมข้นหวาน เล็กน้อย
6. ผงโอวัลติน (ถ้าชอบแบบโรยผงโกโก้ หรือ โอวัลตินค่ะ)
วิธีทำ
นำขนมปังปิ้งบนเตา พอเริ่มเหลืองนำมาทาเนยโดยใช้มีดหรือไม่พายทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วราดด้วยน้ำตาล ขมข้น หรือหน้าอื่นๆตามที่ลูกค้าต้องการ
เคล็ดลับความอร่อยของขนมปังปิ้งคือการทานร้อนๆ คู่กับเครื่องดื่มค่ะ ทราบสูตรวิธีทำขนมปังปิ้งทาเนยขายหารายได้พิเศษกันแล้ว ขอให้มีความสุขและสนุกกับการขายนะค่ะ
นำขนมปังปิ้งบนเตา พอเริ่มเหลืองนำมาทาเนยโดยใช้มีดหรือไม่พายทาให้ทั่วแผ่นขนมปัง ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วราดด้วยน้ำตาล ขมข้น หรือหน้าอื่นๆตามที่ลูกค้าต้องการ
เคล็ดลับความอร่อยของขนมปังปิ้งคือการทานร้อนๆ คู่กับเครื่องดื่มค่ะ ทราบสูตรวิธีทำขนมปังปิ้งทาเนยขายหารายได้พิเศษกันแล้ว ขอให้มีความสุขและสนุกกับการขายนะค่ะ
ผลจากการศึกษา
1.ค้นคว้าข้อมูลประโยชน์ของขนมปัง
บทที่4
ผลการศึกษา
1.ได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้ง
2.ได้นำไข่มาแปรรูป
บทที่5
สรุปผลการศึกษา
สรุปผล
ในการทำโครงงานทำให้ผมได้ข้อมูลในการทำรูปเล่มโครงงานและได้ลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
ในการทำโครงงานมะพร้าวแก้ว เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
เกิดการประกอบอาชีพ
และเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย
ใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงงาน
1. ได้ศึกษาการทำไขม้วนขนมปัง
2. ได้ศึกษาของขนมปังและคุณค่าของไข่
ข้อเสนอแนะ
ในการทำไข่ม้วนและขนมปังปิ้งครั้งต่อไป
ควรเตรียมอุปกรณ์ให้ครบ และใช้อย่างระมัดระวัง
บัญชี
รายรับ-รายจ่าย
วัน/เดือน/ปี
|
รายการ
|
รายรับ
|
รายจ่าย
|
หมายเหตุ
|
18 มกราคม 2560
|
เก็บตังเพื่อนๆภายในกลุ่ม
|
750
|
-
|
-เก็บคนละ 150 บาท
|
19 มกราคม 2560
|
ซื้อของ
|
-
|
750
|
-
|
20 มกราคม 2560
|
เก็บตังเพื่อนๆอีก
|
250
|
-
|
-เก็บคนละ 50 บาท
|
|
กำไรที่ได้จากการขาย
|
1450
|
-
|
-
|
|
|
|
|
|
บรรณานุกรม
1.cooking.kapook.com,
2.www.lazada.co.th ,
4. th.openrice.com
ขอบคุณเเหล่งข้อมูลดีๆ ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น